Nhắc đến một thương hiệu guitar Việt danh tiếng và lâu đời, thì Ba Đờn luôn nằm trong Top các thương hiệu được nhiều người Việt yêu mến. Không chỉ bởi sự truyền thống cha truyền con nối của xưởng đóng đàn lâu năm này, mà còn bởi chất lượng của những sản phẩm guitar Ba Đờn vẫn luôn được duy trì sau hàng chục năm phát triển. Đến thời điểm hiện tại thì có thể khẳng định Ba Đờn chính là xưởng làm đàn lớn nhất Việt Nam, hàng tháng cung cấp cho thị trường tới hơn 1000 cây đàn thành phẩm, cùng 1000 cây đàn mộc xuất cho cả thị trường trong nước lẫn ngoài nước.
Một điều đáng quý là tinh thần làm đàn của ông Nguyễn Văn Trân, nghệ nhân sáng lập xưởng Ba Đờn vẫn luôn được lưu giữ qua nhiều thế hệ. Tinh thần đó làm phải làm sao tạo ra được những sản phẩm đáp ứng được tốt nhất nhu cầu đa dạng của thị trường, từ những người chơi đàn nghiệp dư cho đến những tay chơi chuyên nghiệp, đều phải có sản phẩm thỏa mãn được họ.

Đàn Guitar Ba Đờn: Kiểu dáng thiết kế

Nếu lần đầu bạn bắt gặp một cây đàn Ba Đờn guitar có thể bạn sẽ không có quá nhiều ấn tượng về sản phẩm này. Bởi những cây đàn guitar Ba Đờn vẫn có rất nhiều điểm thiết kế truyền thống, rất Việt Nam.

Điều đầu tiên bạn có thể dễ dàng nhận thấy là phần cần đàn có xu hướng hơi to hơn các cây đàn hiện đại đôi chút. Cần đàn to là thiết kế đặc trưng của những cây đàn guitar Việt Nam, tuy là điều đó có thể khiến cho một số bạn tay nhỏ cảm thấy đôi chút khó chịu. Nhưng những người chơi theo đuổi phong cách fingerstyle / solo lại rất thích kiểu cần này, vì nó cho họ nhiều không gian để thao tác phím đàn hơn.

Bên cạnh đó là các chi tiết ghép nối giữa các bộ phận với nhau như khu vực cần đàn ghép với thùng đàn, sản phẩm chưa thực sự được chau chuốt. Và nhìn tổng thể toàn bộ cây đàn thì có lẽ bạn sẽ thấy nó hơi cổ điển đôi chút.

Gỗ làm đàn

Cũng như hầu hết các xưởng đàn guitar Việt Nam thì Ba Đờn cũng lựa chọn làm đàn guitar theo bằng gỗ thịt, không phủ sơn màu để giữ nguyên màu gỗ. Điều này cũng khá dễ hiểu khi mà công nghệ phun sơn của VN còn yếu thì việc giữ nguyên màu gỗ sẽ khiến cây đàn đẹp hơn rất nhiều so với màu sơn.

Các loại gỗ thường được sử dụng để chế tác guitar Ba Đờn gồm có gỗ Thông cho phần mặt, Hồng Đào / Mahogany / Điệp cho phần lưng hông, ngựa đàn và mặt phím thì là gỗ Gõ Đen, trong khi phần cần thường là gỗ Thao Lao.
Tùy thuộc vào phân cấp của từng cây đàn mà gỗ làm đàn sẽ được lựa chọn phần đẹp hay phần xấu. Đối với sản phẩm Ba Đờn thì với những cây đàn giá từ 2 triệu trở lên phần mặt gỗ sẽ được lựa chọn rất cẩn thận, ít có mắt gỗ và vân gỗ cũng đều hơn, sít hơn. Tuy nhiên sản phẩm từ 2 triệu trở xuống thì phần mặt gỗ sẽ không được đẹp như vậy.

Về khả năng trình diễn

Đánh giá khách quan nhất thì các sản phẩm guitar Ba Đờn mang đến sự thoải mái cao nhất cho người chơi. Tất cả các cây đàn đều trải qua một khâu căn chỉnh cuối cùng trước khi được tung ra thị trường. Chính bởi vậy mà khi cầm cây đàn Ba Đờn trên tay điều đầu tiên có thể cảm nhận được là Action cực kỳ thấp. Kể cả tay bạn có nhỏ, hay yếu thì việc bấm phím, ngay cả những ngăn phím trên cao cũng không phải là vấn đề.

Tiếp theo nữa là cần đàn được làm khá mượt, với khoảng cần rộng hơn đôi chút so với các mẫu đàn ngoại nhập. Đây là điểm cộng lớn cho những ai theo đuổi dòng nhạc guitar solo / fingerstyle, vì cần đàn rộng đồng nghĩa với việc bạn bấm nốt nhạc sẽ dễ dàng hơn, không lo việc bấm nhầm hay các ngón tay phải chen chúc trên các ngăn phím nhỏ hẹp.

Nói đến phần âm thanh thì về tổng quan đàn guitar Ba Đờn nói riêng và các dòng đàn guitar Việt nói chung đều rất chú trọng về âm lượng lớn, đặc biệt ở dải âm trầm rất mạnh mẽ. m lượng lớn thu hút người chơi, đặc biệt là những người mới. Vì nói gì thì nói điều đầu tiên của một tiếng đàn hay là nó phải to và rõ ràng, về mặt này thì thực sự là Ba Đờn đã làm rất tốt.

Còn các dải tần còn lại như dải tầm trung hay treble thì không quá nổi bật, tuy nhiên thì cũng đạt được sự cân bằng với dải tầm bass.

Độ bền

Đây cũng là một điểm cộng đáng chú ý của đàn guitar Ba Đờn, các mẫu đàn có sự tương thích rất tốt với thời tiết nóng ẩm của Việt Nam nên giữ được sự ổn định tốt hơn so với các mẫu đàn ngoại.

Hơn nữa hầu hết các model đàn của Ba Đờn đều được sản xuất bằng gỗ thịt nguyên miếng, được xử lý cẩn thận trước khi lên khuôn. Chính bởi vậy mà người dùng có thể hoàn toàn yên tâm đối với chất lượng sản phẩm.

Theo như nhà sản xuất thì tuổi thọ của các cây đàn có thể lên tới 10 năm trong điều kiện bảo quản tốt.

Điểm nhấn

Nếu xét về ngoại hình thì rõ ràng guitar Ba Đờn không có gì là nổi bật, nhưng lý do khiến mọi người yêu thích sản phẩm Ba Đờn là vì sự dễ chơi. Bất kỳ ai dù là lần đầu đến với cây đàn guitar cũng phải công nhận một điều là Ba Đờn thực sự là một sản phẩm dễ chơi và dễ học.

Tổng Kết

Ở phần cuối cùng này chúng ta sẽ cùng nhau tổng kết lại những mặt tốt và những điểm còn chưa hoàn thiện của sản phẩm Ba Đờn guitar.

* Ưu điểm
– Có mức giá phù hợp với đại bộ phận người chơi đàn
– Đàn sản xuất chắc chắn, bền, có độ ổn định cao
– Rất dễ chơi do được setup action thấp, đồng thời có cần đàn rộng hơn đôi chút các dòng ngoại nhập
– m thanh to, rõ ràng, âm bass mạnh mẽ

* Nhược điểm
– Thiết kế đàn theo kiểu cổ điển, không sử dụng sơn màu nên không được bắt mắt.
– Những người theo đuổi phong cách guitar đệm hát có thể không thích kiểu cần rộng, do sẽ khó thực hiện các kỹ thuật trong đệm hát hơn.
– Độ quyện của tiếng đàn chưa cao khi chơi quạt đàn