Đàn Guitar Classic Giá Rẻ: Đâu Là Mẫu Đàn Tốt Nhất Cho Người Mới?

Những người muốn theo đuổi guitar một cách bài bản và nghiêm túc thường lựa chọn cho mình cây đàn guitar đầu tiên lắp dây nylon, chứ không phải dây kim loại. Lý do rất đơn giản bởi vì đàn guitar dây nylon giúp người học xây dựng nền tảng dễ dàng hơn. Cần đàn classic rộng hơn giúp các ngón tay dễ dàng giãn tách, hơn nữa là dây nylon thì cũng không khiến người học phải chịu đau như dây kim loại.

Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để bạn có thể tìm kiếm được một cây đàn guitar classic giá rẻ chất lượng nhất cho giai đoạn bắt đầu. Nhưng chúng tôi cũng lưu ý bạn rằng các sản phẩm được giới thiệu trong bài viết đều do Việt Nam sản xuất, vì chúng tôi nhận thấy rằng ở tầm giá dành cho người mới thì các sản phẩm VN đáp ứng tốt nhu cầu của người học hơn nhiều so với các sản phẩm guitar của TQ sản xuất. Mặc dầu có thể về mẫu mã các cây đàn guitar của VN có phần thua kém đôi chút.

Đàn Guitar Classic Giá Rẻ SRC-980 : 980k

Đây thực sự là cây đàn guitar classic giá rẻ tốt nhất trong phân khúc giá dưới 1 triệu đồng dành cho người mới tập. Bạn có thể sẽ rất ngạc nhiên là tuy ở mức giá rẻ như vậy nhưng SRC-980 lại được làm hoàn toàn từ gỗ thịt nguyên tấm, điều mà bạn khó có thể tìm được ở những dòng sản phẩm giá rẻ của đàn guitar acoustic. Lý do rất đơn giản bởi vì so với người anh em guitar acoustic thì đàn guitar classic bao giờ cũng có giá thành thấp hơn, do nhu cầu thị trường đối với các sản phẩm guitar classic không cao như guitar acoustic.

Thông số kỹ thuật của sản phẩm SRC-980 rất chuẩn mực với mặt là gỗ thông mang đến âm sắc sáng, lưng và hông là hồng đào nguyên miếng giúp cho âm thanh của cây đàn đủ độ ấm và độ sâu cần thiết. Vì là dòng đàn dành cho người mới tập nên action của SRC-980 được setup chuẩn mực, không khiến người chơi cảm thấy khó chịu kể cả đối với các ngăn phím trên cao từ ngăn số 7 trở đi.

Nếu bạn quan tâm tới sản phẩm guitar chất lượng này thì truy cập VÀO ĐÂY để xem đánh giá chi tiết, cũng như video demo âm thanh của đàn guitar classic giá rẻ SRC-980 nhé.

Đàn Guitar Classic Giá Rẻ SRC-980 cho người mới tập chơi 1
Đàn Guitar Classic Giá Rẻ SRC-980 cho người mới tập chơi 1

Đầu tư bao nhiêu là hợp lý cho một cây đàn guitar classic dùng để luyện tập?

Đây là câu hỏi thường xuyên nhất của người mới, dù là thành thực mà nói thì nó rất khó để trả lời một cách chính xác. Tuy nhiên chúng tôi có thể cung cấp cho các bạn một số lời khuyên hữu ích như sau:

Theo quan điểm thứ nhất thì nếu bạn không chắc chắn là bạn có đủ kiên trì để theo học guitar hay không, có thể bạn sẽ muốn mua 1 cây đàn guitar classic giá rẻ một chút. Đề phòng trường hợp học guitar không dễ như bạn tưởng và bạn có thể phải từ bỏ sớm thì cũng có thể đem cây đàn đi tặng, hoặc bán rẻ mà không cảm thấy bị lãng phí.

Còn quan điểm thứ 2, nếu bạn chắc chắn về việc sẽ kiên trì theo đuổi guitar thì chúng tôi khuyên bạn hãy mua 1 cây đàn trong mức giá cao nhất mà tài chính của bạn cho phép. Sở hữu một cây đàn chất lượng sẽ mang lại cho bạn động lực cực lớn để luyện tập chăm chỉ ngày qua ngày. Thực sự thì một cây đàn cao cấp bao giờ cũng đem lại trải nghiệm chơi đàn tuyệt vời hơn rất nhiều bởi bạn sẽ dễ dàng nhận thấy là cây đàn sẽ đẹp hơn, cần đàn phím đàn sẽ mượt mà hơn và quan trọng là âm thanh của cây đàn sẽ ngọt ngào, thuyết phục bạn ôm đàn mà luyện tập chăm chỉ.

Kiểu dáng đàn nào là phù hợp?

Trong khi đàn guitar acoustic rất da dạng về kiểu dáng thì đàn guitar classic lại hơi nghèo nàn về phong cách một chút. Dáng đàn của classic chỉ có 2 kiểu là cổ điển truyền thống và Flamenco. Tất nhiên việc lựa chọn dáng đàn nào sẽ tùy thuộc vào phong cách âm nhạc mà bản thân bạn theo đuổi.

Dáng đàn Flamenco cho phép bạn thao tác ở những ngăn phím trên cao dễ dàng hơn, do đây là dáng đàn khuyết, cùng với action ở những ngăn phím cao của dáng đàn này cũng được căn chỉnh thấp hơn đáng kể so với dáng đàn cổ điển.

Trong khi đó dáng đàn cổ điển với cần đàn tương đối rộng, sẽ giúp cho bạn luyện tập guitar chuẩn mực hơn, các ngón tay sẽ nhanh giãn tách và có sự độc lập với nhau khi bạn luyện tập với một cây đàn cổ điển

Bạn cần gì ở một cây đàn guitar cổ điển cho người mới bắt đầu?

Điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất là phải “Dễ Chơi”. Với những người chơi guitar lâu năm thì việc lựa chọn đàn phải phù hợp với phong cách âm nhạc họ theo đuổi, nhưng ở đây chúng ta đang nói về những người mới bắt đầu thì 1 cây đàn Dễ Chơi là tối quan trọng. Người mới học cần một nhạc cụ dễ bấm, dễ phát âm chứ không phải là 1 cây đàn mà họ phải vật lộn chiến đấu đến tím tái đầu ngón tay mới tạo ra được âm thanh.

Không giống như guitar điện khi mà chất lượng âm thanh ngoài cây đàn còn phụ thuộc lớn vào bộ loa phát, đàn guitar thùng (cổ điển hay acoustic) chất lượng âm thanh phụ thuộc rất lớn vào chất lượng gỗ dùng để chế tác. Ví dụ gỗ thông luôn mang đến chất âm tươi sáng, tuyết tùng thì ấm và ngọt, gỗ gụ thì âm thanh ấm nhưng sẽ hơi đanh đôi chút … Chất lượng gỗ càng tốt thì chất lượng đàn càng tốt và bạn sẽ dễ dàng nhận thấy rằng một cây đàn mắc tiền sẽ có bộ khóa vặn dây êm hơn, âm thanh cũng sẽ ấm áp và ngân vang lâu hơn so với các sản phẩm đàn dành cho người mới học.

Nhưng như đã nói ở trên, chúng ta không nên đi quá sâu vào chi tiết ở giai đoạn mới bắt đầu này. Cái quan trọng là chọn được một cây đàn guitar classic giá rẻ nhưng dễ chơi là bạn đã thành công rồi.

Có nên mua một cây đàn guitar cũ đã qua sử dụng hay không?

Nhiều người chơi đàn cho rằng một cây đàn guitar cũ sẽ mang lại chất lượng âm thanh tốt hơn so với những cây đàn mới, vì đàn guitar cũ đã trải qua quá trình vỡ tiếng sau một thời gian dài sử dụng, kiểu kiểu như rượu vang càng ủ lâu càng ngon vậy đó.

Tuy nhiên trừ trường hợp bạn được ai đó tặng cho 1 cây đàn đã qua sử dụng của họ, còn không thì hãy cẩn thận và lý trí khi quyết định cây đàn bạn mua đầu tiên sẽ là một cây guitar cũ. Hãy đảm bảo là bạn mua sản phẩm ở 1 cửa hàng chuyên bán guitar cũ uy tín, nhận được nhiều phản hồi đánh giá tích cực từ khách hàng.

Với người mới bắt đầu thì mua đàn guitar mới rõ ràng sẽ yên tâm hơn hẳn, bởi bạn sẽ nhận được những chính sách hỗ trợ sau bán, bảo hành sản phẩm cực kỳ chu đáo, thậm chí một số nơi còn cho phép bạn trả lại sản phẩm nếu cảm thấy không hài lòng. Mua 1 cây đàn mới, kể cả là đàn guitar classic giá rẻ, bạn còn được tận hưởng cảm giác trải nghiệm mùi thơm của sơn, của gỗ mới thực sự là rất tuyệt.

Ngoài đàn còn cần mua thêm phụ kiện gì để chơi?

Tất nhiên là khi có một cây đàn là bạn đã có thể bắt tay vào việc luyện tập được rồi, nhưng nếu có một số phụ kiện hỗ trợ thì việc học đàn của bạn sẽ dễ dàng và thú vị hơn.

Điều đầu tiên không thể không có đó là một chiếc bao đàn để bạn có thể mang vác cây đàn của mình đi bất kỳ nơi đâu bạn muốn. Hầu hết các cửa hàng guitar đều sẽ tặng kèm theo cho bạn 1 chiếc bao, tuy nhiên bao tặng kèm sẽ là loại mỏng, chưa có mút/xốp chống va đập. Tuy là bạn chỉ mua 1 cây đàn guitar classic giá rẻ nhưng lời khuyên cho bạn là nên thêm 1 chút tiền để đổi sang lấy loại bao dầy, như vậy sẽ tránh cho bạn được những va đập không đáng có làm xước xát, thậm chí là gãy vỡ cây đàn yêu quý của bạn.

Một chiếc máy lên dây cũng là phụ kiện không thể thiếu khác, máy lên dây sẽ nghe cao độ chuẩn bằng chế độ rung nên nó sẽ cho độ chính xác về cao độ tốt hơn so với việc bạn dùng phần mềm điện thoại, những phần mềm này thường sẽ xảy ra sai lệch trong môi trường nhiều tiếng ồn.

Quên nữa một chiếc giá để guitar, loại có thể gập gọn mang đi cũng là điều cần thiết, chúng tôi đã từng chứng kiến không ít trường hợp đàn vừa mua về chưa đến 1 ngày sau đã gãy đôi cần, hoặc vỡ tung thùng. Do người chơi không cẩn thận dựa đàn vào tường khiến đàn bị đổ, hoặc buộc dây treo đàn lên cao mà không may bị rơi thẳng xuống đất.

Vậy thôi ngoài 3 phụ kiện cần thiết bên trên thì nếu tài chính còn dư dả thì bạn có thể mua thêm 1 chiếc capo để chơi guitar đệm hát được dễ dàng hơn, 1 bộ dây sơ cua phòng trường hợp đang hay thì đứt dây đàn và 1 bộ EQ kết nối guitar với loa nếu bạn muốn khuếch đại âm thanh khi chơi ngoài trời hoặc trước đông đảo khán giả.

Mua 1 cây đàn guitar cổ điển cho trẻ em?

Hẳn nhiên là nếu bạn muốn mua đàn cho bé thì bạn phải mua 1 cây đàn guitar dây nylon chứ không thể là dây sắt được. Mua dây sắt sẽ khiến bé đau tay và nhiều trường hợp dẫn đến bỏ đàn. Điều quan trọng bạn phải quan tâm khi mua 1 cây đàn guitar cổ điển cho trẻ em chính là kích thước của cây đàn.

Đàn 1/4 sẽ là cỡ nhỏ nhất, sau đó là 2/4, 3/4 và full size là 4/4, tốt nhất là hãy dắt bé nhà bạn đi theo để ôm thử đàn. Trường hợp bạn ở xa thì nhớ nêu rõ chiều cao cân nặng của bé để tư vấn viên có thể tư vấn chuẩn xác nhất. Việc mua 1 cây đàn có kích thước không phù hợp sẽ khiến cho việc luyện đàn của bé trở nên khó khăn gấp bội. Ngay cả đối với người trưởng thành, ôm 1 cây đàn có thùng to vượt quá kích thước cơ thể sẽ khiến vai bị mỏi và không thể chơi đàn một cách thoải mái tự nhiên được.

LỜI KẾT

Sau tất cả vẫn phải khẳng định 1 điều rằng đối với người mới chơi đàn thì việc chọn mua được 1 cây đàn “Dễ Chơi” quan trọng hơn âm thanh của cây đàn. Tất nhiên nếu bạn có thể đầu tư nhiều hơn thì cây đàn của bạn sẽ không chỉ dễ chơi mà còn có âm thanh hay thì càng tuyệt.
Nhưng với một mức ngân sách hạn chế thì bạn đừng bỏ qua những mẫu đàn guitar classic giá rẻ mà chúng tôi giới thiệu ở bên trên. Trong số hàng trăm mẫu đàn guitar classic đang có mặt trên thị trường thì chúng là những mẫu đàn tốt nhất hiện có.

Một mẹo nhỏ chúng tôi muốn chia sẻ để giúp bạn ngay lập tức tăng được chất lượng âm thanh của cây đàn mà không phải đầu tư nhiều đó là hãy đầu tư một bộ dây đàn tốt. Theo như các chuyên gia guitar khuyến cáo thì dây đàn quyết định tới 30% chất lượng âm thanh của cây đàn. Do vậy mà với một bộ dây đàn tốt sẽ khiến cây đàn hay lên rất nhiều mà bạn lại không phải đầu tư quá nhiều tiền.

Sau tất cả thì nếu các bạn vẫn còn nhiều thắc mắc về việc làm sao để chọn mua được một cây đàn guitar classic giá rẻ cho người mới bắt đầu thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin liên lạc bên dưới. Chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ để bạn tìm được sản phẩm ưng ý nhất.