Đàn Guitar Giá Rẻ: Kinh Nghiệm Chọn Mua Toàn Tập Cho Người Mới

Bạn đang có hứng thú với guitar, và có ý định chọn mua một cây để bắt đầu luyện tập? Bạn lo lắng không biết bản thân có thực sự phù hợp với loại nhạc cụ này không và chỉ có ý định đầu tư một cây đàn guitar giá rẻ cho việc khảo sát đam mê của bản thân. Hoặc cũng có thể bạn là sinh viên, quỹ tài chính eo hẹp không cho phép bạn mua những cây đàn guitar đắt tiền ngay bây giờ. Dù lý do là gì đi nữa thì nhu cầu tìm mua một cây đàn guitar giá rẻ để bắt đầu đam mê là rất đỗi tự nhiên của hầu hết những người mới chơi.

Tuy nhiên hãy tìm hiểu thật cẩn thận trước khi quyết định xuống tiền mua 1 cây đàn guitar giá rẻ nếu bạn không muốn rước về một cây đàn guitar chỉ có giá trị trang trí. Liệu một cây đàn guitar giá rẻ có thể sử dụng để tập luyện được không? Và mức giá bao nhiêu thì được xếp vào dòng đàn giá rẻ? .v.v… Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc chọn mua 1 cây đàn guitar giá rẻ cho người mới tập và qua bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau trả lời các câu hỏi đó, để giúp bạn tìm được một cây đàn ưng ý nhất trong một mức giá phù hợp nhất nhé:

Đàn Guitar Giá Rẻ Cho Người Mới Tập
Đàn Guitar Giá Rẻ Cho Người Mới Tập

Đàn guitar giá rẻ có dùng để luyện tập được không?

100k, 200k hay 300k … ở mức giá nào bạn cũng có thể mua cho mình 1 cây đàn guitar, chỉ cần lên Google tìm kiếm bạn sẽ thấy có rất nhiều nơi rao bán đàn guitar cũ, thậm chí là đàn mới, với giá chỉ vài trăm ngàn đồng / 1 cây. Mức giá như vậy tất nhiên là rất hấp dẫn bạn, tuy nhiên hãy cẩn thận và lý trí đôi chút trước khi quyết định xuống tiền mua những cây đàn guitar đó. Vì có thể bạn sẽ nhận phải những sản phẩm chỉ có giá trị về mặt trang trí, chứ không thể dùng để tập luyện được. Một vài căn bệnh của đàn guitar giá rẻ, thuộc loại không thể khắc phục, có thể kể ra ở đây cho bạn kiểu như là: đàn có action quá cao mà không thể điều chỉnh do cần bị cong hết cỡ hay đàn không có ty chỉnh cần, đàn bị sai dây không thể chỉnh đúng cao độ do phím đóng bị sai lệch vị trí .v.v.. và v.v…

Vậy thì lời khuyên cho những bạn mới bắt đầu là nếu đã quyết định mua 1 cây đàn guitar giá rẻ đến như vậy thì nên nhờ một ai đó có chuyên môn chọn dùm, đỡ tránh phải việc mất tiền, dù là nhỏ, nhưng chỉ đem về được một cây đàn có mỗi giá trị trang trí. Còn phương án an toàn nhất cho bạn, để vừa giải quyết vấn đề tài chính, và vừa giải quyết vấn đề chất lượng sản phẩm, thì tối thiểu bạn cũng nên đầu tư trong tầm giá khoảng 1 triệu đồng cho một cây đàn guitar mới do Việt Nam sản xuất.

Ở tầm giá 1 triệu này đảm bảo chắc chắn là bạn sẽ có một sản phẩm chất lượng, đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu luyện tập, thậm chí là để mang đi giao lưu biểu diễn, vui vẻ bè bạn cũng thừa hay thừa tốt. An tâm hơn nữa là với một cây đàn mới, bạn còn được bảo hành trong thời gian dài (thường là 1 năm) và hỗ trợ nâng cấp đàn từ những nhà cung cấp guitar uy tín.

Đọc thêm bài viết Tất Tần Tật Mọi Điều Về Đàn Guitar bạn cần biết

Đàn guitar giá rẻ dành cho đối tượng nào?

Như đã nói trong phần giới thiệu, hầu hết những người lần đầu tiên đến với guitar đều có ý định chọn mua 1 cây đàn giá rẻ. Bởi họ lo lắng không biết mình có phù hợp với bộ môn nhạc cụ này không, nên chỉ muốn đầu tư một cây đàn giá rẻ cho việc khảo sát đam mê của bản thân đến đâu, nếu lỡ cảm thấy không phù hợp thì bỏ đi cũng không cảm thấy đáng tiếc.

Nhưng vẫn cần lưu ý 1 chút ở đây là, bạn có thể mua 1 cây đàn guitar giá rẻ nhưng phải lựa chọn cẩn thận để nó đáp ứng đủ các yêu cầu tối thiểu dành cho luyện tập, như action phải đủ thấp, nốt nhạc không bị rè, tịt hay thậm chí là sai cao độ. Còn phải khẳng định là không có cách nào nhanh hơn để giết chết đam mê chơi đàn của bạn bằng việc mua một cây đàn kém chất lượng. Lúc đó bạn sẽ không có nổi một chút cảm hứng luyện tập nào hết, việc ôm đàn sẽ trở nên chán ngắt và bạn sẽ nhanh chóng vứt xó cây đàn vào góc nhanh thôi.

Những yếu tố cần lưu ý khi chọn mua đàn guitar giá rẻ

#1. Điều đầu tiên các bạn cần phải lưu tâm là Action của đàn:
Action được hiểu là khoảng cách giữa dây đàn và phím, là yếu tố tác động nhiều nhất tới tâm lý người mới tập chơi. Action càng cao thì càng khó bấm phím, càng dễ bị đau tay, điều này là nguyên nhân trực tiếp gây ra sự sợ hãi và chán nản của người mới. Vậy nên kể cả là bạn chỉ muốn đầu tư 1 cây đàn guitar giá rẻ thôi thì cũng phải chắc chắn là action của cây đàn phải đủ thấp để bạn có thể thoải mái bấm phím. Và nếu cây đàn có cả ty chỉnh cần nữa thì càng yên tâm, vì bạn có thể thoải mái hạ thấp action theo ý bạn khi cần, mà không phải cất công mang ra tiệm đàn nhờ chỉnh.

#2. Âm thanh của đàn, có bị rè dây, tịt nốt hay phô dây không:
Bệnh chung của hầu hết những cây đàn giá quá rẻ là dây đàn thường bị rè, tịt, hay thậm chí gặp trường hợp dây Phô (lên đúng cao độ rồi vẫn bị lệch đôi chút). Đây cũng là nguyên nhân khiến người mới bắt đầu mau chóng chán đàn. Thử tưởng tượng bạn ngồi khổ công tập luyện muốn bật máu tay, chuẩn theo hướng dẫn của giảng viên lắm rồi mà cây đàn thì cứ tậm tịt, nốt rè nốt phô, vậy thì có đáng chán không cơ chứ. Mà lỗi thì đâu phải do bạn, là do cây đàn không đạt chuẩn cho việc luyện tập mà thôi.

Nhưng nói vậy không có nghĩa là cứ đàn guitar giá rẻ là sẽ chắc chắn gặp phải những căn bệnh nêu trên, có những cây đàn guitar chất lượng vẫn thừa tốt cho người mới mà giá lại vẫn đủ rẻ. Quan trọng là bạn phải đi cùng ai đó có chuyên môn chọn cùng, không thì tốt nhất là đến các tiệm đàn uy tín và chọn 1 cây đàn mới do Việt Nam sản xuất trong tầm giá 1 triệu đồng nhé. Đàn tầm giá đó là mức đầu tư hợp lý nhất cho người mới bắt đầu rồi.

Có nên mua đàn guitar giá rẻ do Trung Quốc sản xuất hay không?

Điều này thì tùy thuộc vào ưu tiên hàng đầu của bạn khi chọn mua một cây đàn guitar là gì? Bạn thích kiểu đàn nồi đồng cối đá, trường tồn với thời gian, hay bạn thích những sản phẩm bóng bẩy, dùng một thời gian rồi sau đó sẽ nâng cấp.

Các sản phẩm đàn guitar do Trung Quốc sản xuất luôn có ưu điểm về hình thức, với nhiều kiểu mẫu mã, dáng đàn phong phú, màu sơn nổi bật bắt mắt khách hàng. Hoàn toàn trái ngược với đàn guitar Việt Nam vốn luôn trung thành với thiết kế truyền thống và màu gỗ tự nhiên (không phun sơn). Tuy nhiên ưu điểm của đàn Việt Nam thì bạn biết rồi đó rất bền, dùng 5 năm 10 năm cần phím vẫn đủ ngon, bạn có muốn chuyển giao cho thế hệ kế cận thì cũng vô tư luôn.

Tốt Gỗ hay Tốt Nước Sơn? Quyết định là ở bạn, nhưng dù cho bạn có lựa chọn đàn Việt Nam hay Trung Quốc sản xuất thì cũng phải luôn chắc chắn rằng bạn chọn được cây đàn đáp ứng đủ 2 yếu tố cơ bản dành cho luyện tập nhé, nhắc lại là action phải đủ thấp (có ty chỉnh cong cần thì càng tốt), và đàn không được rè dây tịt nốt.

Giới thiệu 2 cây đàn guitar giá rẻ tốt nhất trên thị trường hiện nay

Bài viết này sẽ dành một phần nhỏ để giới thiệu với các bạn 2 cây đàn guitar giá rẻ được đánh giá là tốt nhất trên thị trường hiện nay, dựa vào sự uy tín của thương hiệu và đánh giá khách quan từ phía cộng đồng người chơi guitar. 2 cây đàn được lựa chọn đại diện cho 2 mẫu đàn phổ biến ở thị trường Việt Nam là đàn guitar acoustic (dây kim loại) và đàn guitar classic (dây nylon)

#1. Đàn Guitar Acoustic SRA-990
Đàn Guitar Giá Rẻ SRA-990 là loại đàn acoustic lắp dây kim loại, rất phù hợp cho những người mới bắt đầu có định hướng theo đuổi phong cách guitar đệm hát. SRA-990 mang đến sound tiếng rất sáng và mạnh mẽ ở toàn bộ các dải tần số từ thấp đến cao. Bên cạnh đó là action của đàn được setup vô cùng cẩn thận, giúp người mới chơi cảm thấy thoải mái và dễ chịu khi bấm phím.

Những ưu điểm của model guitar giá rẻ dành cho người mới SRA-990 có thể kể đến như sau:

  • Đàn có âm lượng khỏe khoắn, vang sáng và rõ ràng ở mọi dải tần.
  • Action được setup cực kỳ thấp, dễ bấm phím.
  • Đàn có ty chống cong cần.

#2. Đàn Guitar Classic SRC-980
Với mức giá chỉ 980,000đ bạn không thể tìm được một cây đàn guitar dây nylon nào tốt hơn SRC-980. Đàn được làm từ gỗ thịt nguyên miếng toàn bộ với mặt từ gỗ Thông, lưng và hông là Hồng Đào chất lượng, thử hỏi trên thị trường có sản phẩm nào Full Gỗ Thịt mà có mức giá tốt đến vậy. Thực chất đây là cây đàn được nhà phân phối TYGY Music trợ giá, để người yêu đàn, nhất là học sinh sinh viên với khả năng tài chính eo hẹp, cũng có thể tiếp cận được với những sản phẩm chất lượng để nuôi dưỡng đam mê.

Những ưu điểm của model guitar giá rẻ dành cho người mới SRC-980 có thể kể đến như sau:

  • Đàn được chế tác hoàn toàn từ gỗ thịt.
  • Đàn lắp dây nylon mềm nhẹ, dễ bấm.
  • Hệ phím được đóng chuẩn mực, mài dũa cẩn thận, tạo cảm giác thoải mái khi lướt tay trên cần đàn.

Chia sẻ địa chỉ uy tín cung cấp đàn guitar giá rẻ chất lượng

Bạn hoàn toàn có thể xuống tận xưởng làm đàn để chọn mua 1 cây đàn guitar giá rẻ nhằm tích kiệm chi phí tối đa. Tuy nhiên thì có một vài khó khăn nếu bạn lựa chọn cách thức này để mua đàn đó là:

  • Các xưởng làm đàn thường nằm xa trung tâm thành phố, ở các khu vùng ven hoặc các tỉnh lân cận TP.HCM như Biên Hòa, Đồng Nai … khiến bạn phải di chuyển một quãng đường rất xa mới tới được xưởng.
  • Không phải xưởng đàn nào cũng bán lẻ trực tiếp cho khách mua lẻ như bạn, mà nếu có thì có khi giá bán lẻ tại xưởng đôi khi còn cao hơn bạn mua tại các nhà phân phối đàn cho họ trong thành phố.
  • Bạn chỉ có 1 lựa chọn hãng đàn khi đến trực tiếp một xưởng làm đàn cụ thể nào đó, muốn lựa chọn và so sánh hãng đàn khác thì lại phải cất công đi sang xưởng đàn khác.

Cũng khá là bất tiện phải không nào? Để đơn giản hơn bạn có thể lựa chọn cách thức mua đàn tại các showroom trưng bày đàn Việt tập trung, như tại Thế Giới Đàn Việt TYGY. Đến với Thế Giới Đàn Việt bạn sẽ có vô vàn các sự lựa chọn đàn Việt đến từ tất cả các xưởng đàn & nghệ nhân danh tiếng nhất Việt Nam. Tại đây bạn có thể trải nghiệm, so sánh các sản phẩm đàn Việt đến từ các xưởng đàn khác nhau. Quan trọng là bạn sẽ được sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, do nhà phân phối đã bỏ công sức tỉ mỉ lựa chọn từng sản phẩm một, đủ tiêu chuẩn mới trưng bày trên showroom cho khách hàng trải nghiệm.

Về giá thành thì bạn cũng hoàn toàn yên tâm vì Thế Giới Đàn Việt TYGY cam kết phân phối đàn Việt với giá tại xưởng, vì TYGY là nhà cung cấp đầu ra uy tín cho các xưởng làm đàn lớn nhất VN, nên giá mà TYGY lấy được với số lượng lớn, chắc chắn tốt hơn giá bạn mua lẻ từng cây một.